IC Ổn Áp Là Gì? Cấu Tạo IC Ổn Áp? Cách Loại IC Ổn Áp Thông Dụng

Có lẽ mọi người đã từng nghe IC ổn áp trong mạch điện tử. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết chức năng của nó. Vậy chức năng của IC ổn áp là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ic ổn áp là gì

IC ổn áp là một linh kiện điện tử khi mắc vào trong mạch điện có tác dụng ổn định điện áp, tức alf dù cho đầu vào có thay đổi điện áp nhưng đầu ra vẫn giữ được mức điện áp ổn định cung cấp cho tải. Thông thường IC ổn áp sẽ có 3 chân. Một số IC ổn áp còn có những ưu điểm vượt trội như tản nhiệt, chống sét, bảo vệ ngắn mạch,..Dưới đây là hình ảnh một số IC ổn áp thông dụng như 7805, 7912, ASM1117, LM317.

ic-on-ap-la-gi

Trong các mạch ổn áp, IC ổn áp tuyến tính thường được dùng để ổn định điện áp. Cho dù điện áp đầu vào hay điều kiện tải có thay đổi thì chúng sẽ cung cấp điện áp đầu ra ở mức cố định. Với ứng dụng này chúng sẽ giúp các thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ, tránh các trường hợp gây hại đến thiết bị. 

Các loại IC ổn áp

+ IC ổn áp dương cố định cung cấp một điện áp đầu ra dương cố định. Mặc dù có nhiều loại IC điều chỉnh, nhưng dòng IC ổn áp loại 78XX là phổ biến nhất. Hai chữ số cuối cùng trong số bộ phận chỉ ra điện áp đầu ra một chiều. Ví dụ [Xem Bảng bên dưới], 7812 là IC ổn áp + 12V trong khi 7805 là IC ổn áp + 5V. Lưu ý rằng sê-ri này (sê-ri 78XX) cung cấp điện áp quy định cố định từ + 5 V đến + 24V.

+ IC ổn áp âm cố định này cung cấp một điện áp đầu ra âm cố định. Dòng 79XX của IC ổn áp âm thường được sử dụng cho mục đích này. Loại 79XX là điện áp âm, ngược với 78XX[Xem Bảng bên dưới]. Lưu ý rằng dòng 79XX cung cấp điện áp quy định cố định từ – 5V đến – 24 V.

+ IC ổn áp có thể điều chỉnh điện áp ra có thể điều chỉnh để cung cấp bất kỳ điện áp đầu ra một chiều nào nằm trong hai giới hạn quy định của nó. IC ổn áp có thể điều chỉnh có 3 chân phổ biến nhất là LM 317

+ IC ổn áp đối xứng là cái loại IC ổn áp đối xứng này nó cho điện áp ra đối xứng, có cả âm cae dương nhé. Ví dụ IC RC 4195 cung cấp đầu ra DC + 15V và – 15V. INPUT là hai điện áp đầu vào thay đổi. Đầu vào dương có thể từ + 18V đến + 30V và đầu vào âm từ

Ổn áp Litanda đời mới 2021

Công ty Cổ phần Litanda Việt Nam hiện là một trong những nhà sản xuất máy ổn áp và biến áp hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm của Litanda Việt Nam được khách hàng đánh giá rất cao từ chất lượng cũng như giá thành.

Công ty đang là đối tác lớn cung cấp máy ổn áp và biến áp cho nhiều khu công nghiệp lớn tại miền Bắc như Khai Quang, Quế Võ, Tiên Sơn, VSIP, Yên Bình, An Xá, Đại An…

Chúng tôi luôn luôn mong muốn mở ra hệ thống đại lý rộng rãi trên toàn quốc. Với mục đích giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận những sản phẩm chất lượng.

Video ổn áp Litanda 10KVA đời mới nhất:

Để được tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng vui lòng liên hệ địa chỉ dưới đây :

Địa chỉ kho phân phối ổn áp Lioa Litanda chính hãng:

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0986.203.203

Website: Onap.vn

E-mail: vietnamlitanda@gmail.com.

Tìm kiếm có liên quan: Cầu tạo IC ổn áp, IC ổn áp LM317, IC on áp 12V, Ổn áp nghĩa la gì, IC ổn áp 5V, Các loại IC thông dụng.

Bình luận trên Facebook