Sờ Tay Vào Dây Nguội Có Giật Không? Bạn Đã Từng Thử Bao Giờ Chưa?

Dây nguội có giật không là câu hỏi của rất nhiều người. Ngày nhỏ tôi thường thấy các anh thợ điện nối dây điện sống tức là đang có điện. Mà sử dụng tay không, không cần kìm hay găng tay cách điện. Thì tôi rất tò mò hỏi tại sao anh thợ điện lại không bị điện giật.

Xem thêm : Ổn áp Lioa Biên Hòa

Và ngày đó cũng chỉ nghe loáng tháng mấy anh bảo với nhau là cầm vào dây nguội, dây mát thì sẽ không bị giật. Và sau này lớn lên khi đi học đã có kiến thức thì mới biết chắc chắn đó là sờ vào dây nguội thì sẽ không bị điện giật.

Dây trung tính hay còn gọi là dây mát hoặc dây nguội. 

Về mặt lý thuyết trên giấy, thì loại dây này có cùng hiệu điện thế với đất (tức U = 0). Và chắc chắn không gây giật điện cho người sử dụng như dây nóng.

Nhưng trong thực tế thì lại có khác đôi chút nhé bạn. Dây trung tính vẫn có khả năng gây nguy hại cho người dùng bởi hiện tượng lệch pha. Rất hay xảy ra khi truyền tải điện dẫn tới việc dây trung tính sẽ có điện áp. Chính cái điện áp này sẽ gây rò rỉ nhẹ trên bề mặt thiết bị điện.

Và nếu không tiếp liền đất và gây giật điện cho con người khi chạm vào nó. Nhất là khi bạn đang ở trên cao thì chỉ cần giật nhẹ cũng làm cho bạn ngã xuống.Rất nhiều các vụ tai nạn điện người chết không phải do bị điện giật. Mà là do bị ngã từ trên cao xuống gây từ vong.
Nhiệm vụ của dây trung tính là giúp cân pha trong mạch điện ba pha và giúp kín mạch trong mạch điện một pha. Giúp cho dòng điện chạy theo mạch khép kín. Theo Kirchhoff thì mới phát sinh ra dòng điện và tạo ra nguồn điện xoay vòng được.

Cách phân biệt dây trung tính Dây Nguội: 

Dây trung tính có khả năng đặc biệt đảm bảo an toàn hơn so với dây nóng. Vậy làm thế nào để bạn phân biệt được chúng với nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho tất cả các bạn một vài mẹo nhỏ. Để các bạn dễ dàng nhận dạng được loại dây trung tính này trong mọi tình huống. 

Cách thứ nhất đó là dựa vào quy định màu sắc theo tiêu chuẩn IEC và tiêu chuẩn Việt Nam:

Điện 1 pha: 

  • Dây nóng sẽ có màu đỏ.
  • Dây trung tính sẽ có màu đen/xanh/trắng…

Điện 3 pha:

  • Pha A: màu đỏ nhé.
  • Pha B: màu trắng nhé.
  • Pha C: màu xanh dương nhé.
  • Trung tính: màu đen nhé.
  • Dây nối đất: màu xanh lá sọc vàng nhé.

Thứ hai, đó là thông qua kích thước của dây trung tính so với dây pha để nhận biết.

Trên thực tế theo như quan sát nhiều năm trong nghề điện của chúng tôi. Dây trung tính luôn luôn có tiết diện nhỏ hơn dây pha. Vì vậy trong mạch điện ba pha thì tổng 3 dòng pha sẽ bằng sức chịu dòng của dây trung tính. Nếu trong trường hợp các pha cân bằng được thì dòng này nhỏ hơn nhiều so với dòng pha. Còn ở mạch điện một pha, dây trung tính với dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên tiết diện của dây nóng và dây nguộn cũng bằng nhau.

Cuối cùng, chúng ta có thể thử dùng bút thử điện.Cụ thể nhất đó là, vì giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220V nên khi thử dây pha, bút thử điện sẽ sáng rất sáng. Còn với dây trung tính thì bút thử điện sẽ không sáng. Bởi nó chỉ có điện áp là 0 V hoặc thấp hơn thế nữa hoặc cũng có 1 số trường hợp dây trung tính sẽ sáng mờ mờ hơn các pha kia.

Chức năng của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây

Tác dụng chính duy nhất của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây. Đó là giữ ổn định điện áp và truyền tải nguồn điện cho các thiết bị điện tiêu thụ ở phía sau nó. Ngoài ra chức năng phụ, nó còn tạo ra hai trị số điện áp hoàn toàn khác nhau đó là điện áp dây và điện áp pha. Điều đó thuận tiện cho việc sử dụng các đồ dùng điện trong gia đình.

Dây trung tính và Dây tiếp địa – nối đất.

Tuy dây trung tính và dây tiếp địa – nối đất có sự khác nhau không hề nhẹ. Nhưng trong thực thế có rất nhiều người hiểu nhầm chúng là một loại dây rất hài hước nhé bạn. Và để dễ dàng phân biệt được, chúng tôi xin được lí giải cụ thể như sau:

  • Dây trung tính hay còn gọi là  (dây nguội, dây mát). Đây là điểm nối chung của ba đầu dây pha xuống đất của biến áp điện lực trong truyền tải điện xoay chiều AC. Dây trung tính là điểm bắt đầu kết hợp với dây pha để tạo thành mạch điện một pha sử dụng cho dân dụng và sinh hoạt thường ngày. Nếu không có dây trung tính thì không thể tạo ra được mạch điện 3 pha 4 dây.
  • Tiếp địa hay nối đất về bản chất đều là một dây. Và dây này có thường màu đặc trưng là vàng sọc xanh. Nó được nối với vỏ của thiết bị điện và không mang điện. Và khi xảy ra rò rỉ điện bất ngờ, dòng điện rò ra được truyền xuống đất nhờ loại dây này. Nên con người chúng ta sẽ được đảm bảo an toàn khi lỡ va chạm phải. Ngoài ra trong truyền tải điện trong nhà và ngoài trời, dây tiếp địa hay nối đất còn có một nhiệm vụ khác. Đó là sẽ dẫn dòng sét xuống thẳng hệ thống tiếp địa khi bị sét đánh. Vì vậy, lưới điện vận hành được an toàn tuyệt đối. Nếu trong trường hợp bị sét đánh mà không truyền tải được điện xuống đất. Thì gần như các đồ điện và các thiết bị, bị sét đánh trúng sẽ bị phá hủy ghê ghớm. Còn ngược lại nếu được truyền xuống đất thì hư hại dành cho thiết bị sẽ rất khiêm tốn đó bạn.

Trên đây là những tài liệu về dây nguội có giật không. Tôi xin trình bày lại cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về dây nguội, dây trung tính. Nếu có những sai sót nhỏ nào không đáng có mong các bạn góp ý dưới phần coment cho khách hàng nhé. Mình sẽ tổng kết để chỉnh sửa. Mong muốn duy nhất là gửi đến cho khác hàng, các bạn cái nhìn rõ nhất về chủ đề này.

Ổn áp Litanda xuất khẩu đi nhiều nước:

Bình luận trên Facebook