Ổn Áp Bị Rò Điện Ra Ngoài Có Nguy Hiểm Không? Xử Lý Thế Nào?

Ổn áp bị rò điện

Hiện tượng ổn áp bị rò điện ra thường xảy ra khi không tiếp đất cho máy ổn áp. Cũng giống như các thiết bị điện khác, ổn áp cũng có dòng điện cảm ứng ra ngoài vỏ máy. Mọi người dễ dàng kiểm tra bằng bút thử điện đèn sẽ sáng.

on-ap-bi-ro-dien

Trong trường hợp này bạn có thể chọn 1 trong hai cách sau. Bạn có thể sử dụng 1 dây điện nhỏ tiếp đất vào tường hoặc xuống đất. Cách thứ 2 là cứ để như vậy cũng không sao nếu nhà nào đã treo ổn áp lên cao. Và khó tiếp mát được như cách 1 mà tôi hướng dẫn.

Ổn áp có hiện tượng kêu tạch tạch liên tục

Cũng giống như bất kỳ loại thiết bị điện nào khác. Máy ổn áp lioa cũng bị hư hỏng trong quá trình sử dụng và nguyên nhân thì có rất nhiều. Có điều bạn cần phải để ý khắc phục sửa chữa kịp thời. Tránh dùng cố dẫn đến cháy hỏng cả ổn áp lioa lẫn các thiết bị đắt tiền khác của bạn.

Nguyên nhân gây ra sự cố trên có thể là do việc sử dụng quá công suất của máy ổn áp. Mọi người cần giảm tải cho máy ổn áp hoặc nâng công suất của máy ổn áp lên cao hơn.

Một nguyên nhân khác khiến ổn áp Lioa kêu là do mạch bán dẫn điều khiển. Hoặc tấm tản nhiệt của đèn hoặc vấn đề về công suất. Cũng có thể mặt quét của chổi than sau một thời gian sử dụng đã bị mòn. Cần được thay mới để máy ổn áp có thể hoạt động bình thường trở lại.

Để khắc phục tình trạng này, khách hàng nên liên hệ đến các đơn vị sửa chữa bảo dưỡng ổn áp lioa Litanda. Đảm bảo ổn áp hoạt động ổn định liên tục không gây ra những tiếng ồn khó chịu gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Các lỗi của ổn áp

Hiện tượng

Nguyên nhân

Cách khắc phục

Các đèn báo trên máy không sáng , đồng hồ không chỉ. Chưa có điện vào ổn áp lioa

 

– Kiểm tra lại đường điện cấp vào máy gồm toàn bộ dây dẫn , cầu dao , aptomat , đảm bảo hai cọc vào của máy phải có điện.

– Kiểm tra aptomat trên mặt máy.

Đèn đỏ sáng , đèn xanh không sáng. – Ổn áp bị quá tải, tự động nhẩy aptomat để bảo vệ quá tải.

– Điện lưới quá cao bộ phận giám sát điện áp làm việc đã cắt điện áp ra để bảo vệ các thiết bị dùng điện qua ổn áp không bị cháy

– Tắt bớt tải rồi bật lại aptomat trên mặt máy

– Chờ khi nào điện lưới trở lại dải làm việc cho phép của ổn áp máy tự động đóng điện trở lại

Ổn áp thường xuyên nhẩy aptomat. – Công suất ổn áp không phù hợp với tải nên ổn áp lioa bị quá tải nên nhẩy aptomat. Nên đổi ổn áp lioa có công suất lớn hơn

 

Điện không ổn định, lúc có lúc không. – Khả năng do đấu nối không tốt. Kiểm tra lại tất cả các mối nối đảm bảo tất cả đều đấu nối tốt
Khi dùng tải có công suất lớn bị sụt áp dưới giá trị định mức

 

– Khả năng do dây dẫn điện quá nhỏ so với công suất của máy và của tải. Thay thế dây dẫn điện đủ lớn để thích hợp với tải
Chạm vào vỏ máy bị giật hay có cảm giác tê tê.

 

– Máy bị dò điện do cảm ứng 

 

 

– Máy bị chạm mát

 

– Kiểm tra lại dây nối đất nếu chưa có phải đấu dây tiếp địa nối vỏ máy với đất.

– Kiểm tra và đấu lại các đầu dây đấu điện vào và điện ra của máy đảm bảo các đầu dây không bị chạm chập vào vỏ máy

Video ổn áp Litanda 10KVA đời mới:

Tìm kiếm có liên quan: Sửa ON áp lioa, Lioa tự ngắt điện, On áp quá tải, On áp không có điện ra, On áp lioa bị nhảy aptomat, Lioa bị chập.

3/5 - (2 bình chọn)

Bình luận trên Facebook