Nguyên Lý Ổn Áp 3 Pha Hoạt Động Như Thế Nào? Cấu Tạo Của Ổn Áp

Sau đây ONAP.VN sẽ giải thích nguyên lý hoạt động của ổn áp 3 pha không có gì khác với ổn áp 1 pha. Do cấu tạo của ổn áp 3 pha chỉ là kết hợp của 3 ổn áp 1 pha lại mà thôi. Và để hiểu rõ hơn tại sao lại như vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên lý ổn áp 3 pha

Ổn áp hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng mô tơ 1 chiều. Mặt quét của ổn áp được thiết kế theo kiểu hình xuyến. Điện áp được lấy ra từ những vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện. Chổi than sẽ làm nhiệm vụ trượt lấy điện áp của từng vòng dây.

nguyen-ly-on-ap-3-pha

Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng nguyên lý hoạt động của ổn áp 1 pha hay 3 pha vô cùng đơn giản. Khi thấy điện áp ra bị thấp hay cao thì mạch điều khiển sẽ có lệnh cho mô tơ hoạt động. Quay thuận hoặc quay ngược để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi nào điện áp đầu ra đủ 220V thì mạch so sánh sẽ ra lệnh cho moto dừng lại.

Cấu tạo của ổn áp

Về cấu tạo và nguyên lý làm việc của ổn áp 1 pha khá đơn giản. Tương tự với ổn áp 3 pha thì cũng không khác gì chỉ là gấp 3 lần lên thôi mọi người nhé. Mỗi một máy chỉ có cấu tạo:

  • 1 Mạch điều khiển.
  • 1 Biến áp hình xuyến [công suất càng lớn biến áp càng lớn].
  • 1 Động cơ điều khiển quay lên quay xuống.
  • 1 Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.
  • Các phụ kiện đi kèm theo máy như đồng hồ, cọc đấu, đèn báo…..vvv…

Chức năng của mạch ổn áp

Mạch điều khiển dùng mạch so sánh điện áp giữa ngõ vào và ngõ ra (Mạch này khá đơn giản dùng máy cổng flip-flop, hay còn gọi là IC so sánh). Điều khiển 1 động cơ servo di chuyển chổi than trên cuộn dây.

Có thể nói chức năng của mạch ổn áp hoạt động như bộ não của con người vậy. Cụ thể, khi có điện lưới máy ổn áp 1 pha được cấp đủ điện 220V mạch sẽ điều khiển cho motor chổi than dừng hoạt động. Tương tự nếu điện yếu chổi than sẽ hoạt động liên tục để lấy điện áp ra đủ 220V.

Khi mất điện thì chổi than trong máy ổn áp quay về vị trí dải cao. Tương ứng khoảng 250V trên mặt quét (vì lúc này các tụ điện lớn được xả ra cấp điện DC cho mạch điều khiển hoạt động).

Mời các bạn xem video máy ổn áp Litanda 10KVA đời mới nhất:

 

Để được tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng vui lòng liên hệ địa chỉ dưới đây :

Địa chỉ kho phân phối ổn áp Lioa Litanda chính hãng:

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0986.203.203

Website: Onap.vn

E-mail: vietnamlitanda@gmail.com

Tìm kiếm có liên quan: Cách đấu dây ON áp lioa 3 pha, Bộ ổn định điện áp 220V, Nguyên lý mạch hạ áp, Tác dụng của ổn áp, Tác hại của On áp, On áp la sao.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận trên Facebook